ซูกินี (Zucchini)

ซูกินี (Zucchini) เป็นพืชตระกูลแตง มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก มีรสชาติหวานกรอบ ลักษณะทรงผลยาวรี มีสันนูนตามยาวผิวเรียบเป็นมันเปลือกเป็นสีเขียวแก่หรือเขียวอ่อน สลับลายขาวเป็นจุดเนื้อแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำไม่มีไขมันและคลอเลสเตอรอลอุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยปรับลดความดันเลือด

ซูกินี (Zucchini)
ซูกินี (Zucchini)

ซูกินี (Zucchini) นิยมนำมารับประทานกันแบบสดหรือปรุงเป็นอาหารชนิดต่างๆ ใช้แทนบวบหรือแตงในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง ต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดองได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควมคุบน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ซูกินี (Zucchini)
ซูกินี (Zucchini) ช่วงที่กำลังติดผลและเริ่มผสมเกษร

สำหรับสรรพคุณของซูกินีนั้นจะช่วยช่วยรักษาโรคหอบหืด บำรุงสุขภาพของดวงตา ป้องกันต้อกระจก ลดความดันเลือด ลดความเสี่ยงของโรคภูมิต้านทานบกพร่อง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงประสาท และช่วยเพิ่มความจำได้ดีมากๆ