มะกรูด (Kaffir Lime) เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารคาวหวานต่างๆ ใช้ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาวได้ เช่น ในปลาร้าหลน น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกมะกรูด ส่วนเปลือกนิยมนำผิวมาประกอบอาหารบางชนิดด้วย ส่วนใบมะกรูดนั้นนิยมนำมาปรุงอาหารจำพวกลาบและต้มยำ
มะกรูด (Kaffir Lime) เป็นสมุนไพรที่มีผิวขรุขระ มีรสเปรี้ยวกลมกล่อม และมีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลส้ม นิยมใช้ในการทำอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมความงาม สารซิโตรเนลลาจากผิวมะกรูดมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา
สรรพคุณในส่วนต่างๆ ของมะกรูด
- ใบมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว แก้ไอ แก้ช้ำใน ใช้ทำอาหารรสจัด จำพวกลาบ ต้มยำ
- ผลมะกรูด ตัดจุกผลมะกรูด คว้านไส้กลางออก ใส่มหาหิงค์แล้วปิดจุก หรือนำไปเผาไฟจนดำเกรียม บดเป็นผงละลายกับน้ำผึ้งใช้กิน จะช่วยขับลมแก้ปวดท้อง หรือใช้ป้ายลิ้นเด็กอ่อนเป็นยาขับขี้เทาได้ ใช้เป็นยาขับลมแก้ปวดท้องในเด็กอ่อนด้วย
- น้ำมะกรูด มีรสเปรี้ยว ใช้ผลมะกรูดผ่าซีกเติมเกลือ ลนไฟให้เปลือกนิ่ม บีบน้ำมะกรูดลงในคอทีละน้อยๆ ช่วยกัดเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว กัดเถาดานในท้อง แก้ระดูเสีย ฟอกโลหิต ขับระดู ขับลมในลำไส้ ใช้ถูฟันแก้เลือดออกตามไรฟัน
- ผิวมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอมร้อน ขับลมในลำไส้ ขับระดู ขับผายลม ฝานบางๆ ชงน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย กินแก้มวิงเวียน บำรุงหัวใจ และช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี
- ราก มีรสจืดเย็น แก้ไข้ ถอนพิษสำแดง แก้ลมจุกเสียด กระทุ้งพิษไข้ แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ
มะกรูด เป็นพืชสมุนไพรโบราณที่มีคุณประโยชน์ทางยามากมาย โดยสามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้รักษาอาการและช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายและต้านทานโรคหลายชนิดรวมทั้งมะเร็งบางชนิดได้ด้วย