ออริกาโน (Oregano)

ออริกาโน (Oregano) เป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์ เป็นเครื่องเทศคู่ครัวอาหารอิตาเลี่ยน มีกลิ่นหอม คนไทยส่วนจะรู้จัก “ออริกาโน” แบบตากแห้งที่นำมาโรยบนหน้าพิซซ่า ซึ่งจะมีกลิ่นหอม ช่วยลดความจืดชืดของแผ่นแป้งพิซซ่าได้

ออริกาโน (Oregano)
ออริกาโน (Oregano)

ออริกาโน (Oregano) สามารถทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีสรรพคุณช่วยกำจัดไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีฤทธิ์ร้อน แก้ปวดกล้ามเนื้อ ใบสดๆ มีกลิ่นหอมแรงแต่ไม่เท่ากับแบบแห้ง ทานได้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิด นิยมใช้แบบแห้งมากกว่าใบสด

ออริกาโน (Oregano)

การใช้ประโยชน์จาก ออริกาโน่ จะนิยมเด็ดใบแล้วหั่นเป็นฝอยๆ ตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นค่อยนำไปป่นหยาบๆ ใช้โรยหน้าพิซซ่า คลุกหมักเนื้อและปลาดับกลิ่นคาว ทำให้มีกลิ่นหอมรับประทานได้ อร่อยมาก เหมือนกับใบของโรสแมรี่

ออริกาโน (Oregano)
ใบออริกาโนอบแห้ง ที่นิยมนำไปรวยบนหน้าพิซซ่า