เสาวรส (Passion fruit)

เสาวรส เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเปรี้ยวกำลังดี นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะให้ความสดชื่น ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี และนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู น้ำผลไม้ปั่น แยม เยลลี ไอศกรีม หรือนำไปแต่งหน้าเค้ก และที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์และมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมายเลยทีเดียว

เสาวรส (Passion fruit)
เสาวรส (Passion fruit)

เสาวรส (Passion Fruit) หรือที่เรียกอีกชื่อ “กะทกรกฝรั่ง” เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบทวีปอเมริกาใต้ ลักษณะผลเป็นทรงกลม ผลอ่อนมีสีเขียว ส่วนผลที่สุกแล้วจะมีหลายสีตามแต่ละสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีเหลือง และสีส้ม มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก แต่รสชาติจะออกเปรี้ยวจัด บางสายพันธุ์มีรสออกหวาน และมีเมล็ดจำนวนมาก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด จึงให้คุณประโยชน์กับสุขภาพร่างกายในหลากหลายด้าน

เสาวรสสีม่วง (Passion fruit)
เสาวรสสีม่วง สายพันธุ์ไต้หวัน

สำหรับประโยชน์ของเสาวรสและสรรพคุณของเสาวรสนั้นก็มีมากมายหลายข้อ เพราะเสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่หลายชนิด ซึ่งได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และคาร์โบไฮเดรต โดยยังมีของแถมนั่นก็คือใยอาหารในปริมาณสูงรวมอยู่ด้วย ซึ่งนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สด

น้ำเสาวรส (Passion fruit)
เมนูเครื่องดื่มจากเสาวรส
เค้กหน้าเสาวรส (Passion fruit)
นำเสาวรสมะแต่งหน้าเค้ก
เสาวรส (Passion fruit)
แปลงปลูกเสาวรส