แรดิชชิโอ (Radicchio)

แรดิชชิโอ (Radicchio) เป็นผักในตระกูลผักกาดหอม ลักษณะรูปทรงคล้ายกะหล่ำแต่มีม่วงแดงเส้นใบสีขาว นิยมนำมารับประทานสด หรือตกแต่งในจานสลัด เพิ่มสีสรรในอาหาร หรือเป็นเครื่องเคียงกับอาหารประเภทลาบ ยำ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสขม มีรสชาติขมเล็กน้อย

แรดิชชิโอ (Radicchio)
แรดิชชิโอ (Radicchio)

แรดิชชิโอ เป็นพืชที่ต้องการสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 10–24 องศาเซลเซียส ถ้าปลูกในพื้นที่อุณหภูมิสูงการเจริญเติบโตทางใบจะลดลง และพืชสร้างสารคล้ายน้ำนมหรือยางมาก เส้นใยสูง เหนียว และมีรสขมมากยิ่งขึ้น ในช่วงฤดูฝนหรือไม่ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่สีของใบจะออกเป็นสีเขียวไม่แดงจัด

แรดิชชิโอ (Radicchio)
แรดิชชิโอ ที่นำมาทานเป็นผักสลัดร่วมกับไวด์ร็อกเก็ต

แรดิชชิโอ ใบมีสีม่วงแดงเพราะมีสารในกลุ่ม Flavonoid ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิดและวิตามินเคค่อนข้างสูง รวมถึงมีแร่ธาตุสำคัญ ได้แก่ แมงกานีส ทองแดง สังกะสี เหล็กและโพแทสเซียม โดยแมงกานีสจะเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่ต้านอนุมูลอิสระส่วนโพแทสเซียมช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิต

แรดิชชิโอ (Radicchio)
แรดิชชิโอ (Radicchio) ที่เก็บเกี่ยวพร้อมขาย