อาร์ติโชค (Artichoke)

อาร์ติโชค (Artichoke) เป็นผักที่พบกันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรปและประเทศในเขตุหนาว สามารถนำไปทำอาหาร และยารักษาโรค ใบสีเขียวอ่อน ดอกใหญ่ มีกลีบซ้อนกันหลายชั้น ในเมืองไทยเริ่มนำเข้ามาปลูกในโครงการหลวงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก

อาร์ติโชค (Artichoke)
อาร์ติโชค (Artichoke)

การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร เป็นผักที่มีไขมันต่ำ นิยมนำดอกมาประกอบอาหารโดยตัดเอากลีบเลี้ยงดอกด้านนอกออก ส่วนกลีบดอกและเกสรด้านในใช้มีดคว้านออกให้หมด จะเหลือเพียงฐานรองดอกนำมาสอดไส้สมุนไพรทอดด้วยน้ำมันมะกอก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นึ่ง ลวก ชุบแป้งทอด หรือรับประทานสดโดยใส่ในสลัด

อาร์ติโชค (Artichoke) นิยมกินเฉพาะดอกที่ยังตูมอยู่ ตั้งแต่ดอกอ่อน ดอกขนาดกลางไปจนถึงดอกขนาดใหญ่ ซึ่งยังอยู่ในภาวะดอกตูมอยู่ ดอกอาร์ติโชคที่บานนั้นสวยงามเป็นกลีบสีม่วงอมขาว ซึ่งเขาจะปล่อยให้บาน เมื่อต้องการเมล็ดมาขยายพันธุ์

อาร์ติโชค (Artichoke)
ต้นอาร์ติโชค (Artichoke)
Message us