บร็อคโคลี่ (Broccoli)

บร็อคโคลี่ (Broccoli) จัดเป็นผักตระกูลกะหล่ำที่ปลูกเพื่อบริโภคส่วนของดอกอ่อนและก้าน ดอกบร็อคโคลี่มีสีเขียว ประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวเป็นจำนวนมากที่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีลักษณะแน่น แต่ไม่อัดตัวกันแน่นเหมือนดอกกะหล่ำ เริ่มนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยโดยปลูกในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย เนื่องจากเป็นผักชนิดใหม่และปลูกได้ดีในช่วงหน้าหนาวทำให้ราคาค่อนข้างแพง ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ทนร้อนมากขึ้น ทำให้สามารถผลิตได้ดีเฉพาะบนที่สูง

บร็อคโคลี่ (Broccoli)
บร็อคโคลี่ (Broccoli)

บร็อคโคลี่ (Broccoli) มีรสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดและมีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารที่สามารถต่อต้านสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง เป็นผักที่ให้คุณค่าวิตามิน B2, C และ Folic acid ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง และทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น นิยมนำมาผัด ต้ม หรือลวกและรับประทานในสลัด หรือสเต็กต่างๆ มีผลผลิตออกสู่ตลาดทั้งปี แต่มีมากในช่วงฤดูหนาว

บร็อคโคลี่ (Broccoli)
ต้นบร็อคโคลี่ (Broccoli)

พันธุ์บร็อคโคลี่ ที่นิยมปลูกมากที่สุดในประเทศไทย

  • สายพันธุ์เดซิกโก (De Cicco)
  • พันธุ์ซากาต้า (Green Duke)
  • พันธุ์กรีนโคเมท (Green Comet)
  • สายพันธุ์เจียไต๋
Message us