แตงโม (Watermelon)

แตงโม (Watermelon) เป็นพืชในวงศ์เดียวกับแคนตาลูปและฟัก ลำต้นเป็นเถาเลื้อยไปตามพื้นดิน ผลมีทั้งทรงกลมและทรงกระบอก เปลือกแข็ง มีทั้งเนื้อสีแดงและเนื้อสีเหลือง บางพันธุ์มีลวดลายบนเปลือก ในเนื้อมีเมล็ดสีดำแทรกอยู่ เป็นผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก และรสชาติหวาน นิยมปลูกกันมากในเมืองไทย และสามารถปลูกได้ทุกฤดู

แตงโม (Watermelon)
แตงโม (Watermelon)

สายพันธุ์แตงโมที่นิยมปลูก มีอยู่ 3 สายพันธุ์

  • แตงโมพันธุ์ธรรมดา เป็นแตงโมทั่วไป เมล็ดมีขนาดเล็ก รสหวาน เช่น แตงโมจินตหรา แตงโมตอร์ปิโด แตงโมกินรี แตงโมน้ำผึ้ง แตงโมไดอานา แตงโมจิ๋ว เป็นต้น
  • แตงโมพันธุ์ไร้เมล็ด เป็นแตงโมที่พัฒนาสายพันธุ์ให้ไม่มีเมล็ดข้างใน ช่วยให้รับประทานได้ง่าย
  • แตงโมพันธุ์กินเมล็ด ปลูกเพื่อนำเมล็ดมาคั่ว เพื่อขายเป็นเมล็ดแตงโม
แตงโม (Watermelon)
แตงโมสีแดง
แตงโม (Watermelon)
แตงโมสีเหลือง
Message us