ปวยเล้ง (Spinach) หรือ “ผักโขมป๊อปอาย”

ปวยเล้ง (Spinach) หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ผักโขมป๊อปอาย” เป็นผักที่มีประโยชน์ที่นิยมรับประทานกันมาอย่างยาวนาน มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายเยอะ หาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง และรสชาติดี นำไปทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายทั้งอาหารตะวันตกและตะวันออก

ผักโขม (Amaranth)

ผักโขม (Amaranth) มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งแบบปลูกเพื่อกินใบ กินเมล็ด หรือปลูกเป็นไม้ประดับ แต่ผักโขมสายพันธุ์ที่คนไทยคุ้นเคยมีอยู่ 3 ชนิด คือ ผักโขมจีน ผักโขมสวน และ ผักโขมหนาม เรานิยมนำผักโขมมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริก ผัดกระเทียม ทำแกงจืด เป็นต้น

มันหวานญี่ปุ่น (Japanese Sweet Potato)

มันหวานญี่ปุ่น (Japanese Sweet Potato) หรือมันเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเนื้อแน่นและรสชาติหวานกว่ามันเทศไทย มีสีเปลือกและสีของเนื้อแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น สีเหลือง สีม่วงและสีส้ม รสชาติอร่อย ในปัจจุบันเกษตรกรนำมันหวานญี่ปุ่นมาปลูกในประเทศไทยกันมากขึ้น ซึ่งมีคุณภาพไม่ต่างจากมันหวานที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น แต่มีราคาที่ถูกลงเยอะ

ผักก้านจอง (ตาลปัตรฤาษี)

ผักก้านจอง หรือ ตาลปัตรฤาษี (Limnocharis flava) หรือหรือผักพายของอิสาน มีชื่อพื้นเมืองอื่นได้แก่ บอนจีน นางกวัก หรือตาลปัตรยายชี เป็นไม้น้ำพบบริเวณนาข้าวและบริเวณที่มีน้ำขัง ลำต้นเหง้าฝังจมอยู่ในโคลนเจริญเป็นต้น บางครั้งมีไหลสั้นๆ จำนวนมาก ก้านใบยาวเป็นเหลี่ยมอวบใหญ่ ตัวใบแบนมีขนาดใหญ่เป็นรูปไข่หรือรูปรีป้อมฐานใบเป็นรูปหัวใจดอกสีเหลืองออกเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อ

ส้มทุ่งช้าง ส้มสีทองเมืองน่าน

ส้มทุ่งช้าง (ส้มสีทองน่าน) เป็นส้มเขียวหวานสายพันธุ์หนึ่งที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดน่าน ด้วยสภาพภูมิอากาศของจังหวัดน่าน ส่งผลให้ผลส้มมีผิวเปลือกสีเหลืองทอง เป็นส้มเปลือกบาง เนื้อมีเส้นใยน้อย ไม่ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย รสชาติอร่อย เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน

เลม่อน (Lemon)

เลม่อน (Lemon) หรือที่เราเรียก มะนาวเทศ มะนาวฝรั่ง เป็นพืชในสกุลส้ม เป็นไม้พุ่ม มีหนามเฉพาะปลายยอด เมื่อขยี้ใบจะได้กลิ่นหอมแรง ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลรูปกลมรี ปลายผลมีติ่งแหลม ผลอ่อนสีเขียว สุกแล้วเป็นสีเหลือง เนื้อในฉ่ำน้ำ

ออริกาโน (Oregano)

ออริกาโน (Oregano) เป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์ เป็นเครื่องเทศคู่ครัวอาหารอิตาเลี่ยน มีกลิ่นหอม คนไทยส่วนจะรู้จัก “ออริกาโน” แบบตากแห้งที่นำมาโรยบนหน้าพิซซ่า ซึ่งจะมีกลิ่นหอม ช่วยลดความจืดชืดของแผ่นแป้งพิซซ่าได้ ออริกาโน (Oregano) สามารถทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีสรรพคุณช่วยกำจัดไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีฤทธิ์ร้อน แก้ปวดกล้ามเนื้อ ใบสดๆ มีกลิ่นหอมแรงแต่ไม่เท่ากับแบบแห้ง ทานได้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิด นิยมใช้แบบแห้งมากกว่าใบสด การใช้ประโยชน์จาก ออริกาโน่ จะนิยมเด็ดใบแล้วหั่นเป็นฝอยๆ ตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นค่อยนำไปป่นหยาบๆ ใช้โรยหน้าพิซซ่า คลุกหมักเนื้อและปลาดับกลิ่นคาว ทำให้มีกลิ่นหอมรับประทานได้ อร่อยมาก เหมือนกับใบของโรสแมรี่

แตงกวาญี่ปุ่น (Japanese Cucumber)

แตงกวาญี่ปุ่น (Japanese Cucumber) ผลยาวเรียวสีเขียวเข้มผิวเป็นร่องหรือปุ่ม ผลแตงกวาอ่อนจะมีหนามสั้นๆ เมื่อเริ่มแ่จะหลุดออกเอง เนื้อผลหนาฉ่ำน้ำ เนื้อแน่น กรอบ ไส้ผลมีขนาดเล็กลักษณะคล้ายเจลลี่ เนื่องจากมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากจึงมีคุณสมบัติเย็นทำให้รู้สึกสดชื่นและเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ร่างกายและผิวหนังหากนำมาคั้นน้ำจะจัดอยู่ในประเภทน้ำผักที่ให้แคลอรีต่ำ

ซูกินี (Zucchini)

ซูกินี (Zucchini) เป็นพืชตระกูลแตง มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก มีรสชาติหวานกรอบ ลักษณะทรงผลยาวรี มีสันนูนตามยาวผิวเรียบเป็นมันเปลือกเป็นสีเขียวแก่หรือเขียวอ่อน สลับลายขาวเป็นจุดเนื้อแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำไม่มีไขมันและคลอเลสเตอรอลอุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยปรับลดความดันเลือด

มะเดื่อฝรั่ง (Fig)

มะเดื่อฝรั่ง (Fig) เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามาถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น

แรดิชชิโอ (Radicchio)

แรดิชชิโอ (Radicchio) เป็นผักในตระกูลผักกาดหอม ลักษณะรูปทรงคล้ายกะหล่ำแต่มีม่วงแดงเส้นใบสีขาว นิยมนำมารับประทานสด หรือตกแต่งในจานสลัด เพิ่มสีสรรในอาหาร หรือเป็นเครื่องเคียงกับอาหารประเภทลาบ ยำ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสขม มีรสชาติขมเล็กน้อย

บีทรูท (Beetroot)

บีทรูท (Beetroot) ถือเป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาว นิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือของไทย โดยมีต้นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แถบยุโรป โดยมีรากหรือหัวพืชที่สะสมอาหารอยู่ใต้ดิน มีลักษณะทรงกลมป้อม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5 เซนติเมตร เนื้อด้านในอวบน้ำ มีสีแดงเลือดหมู ม่วงแดง

เสาวรส (Passion fruit)

เสาวรส เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเปรี้ยวกำลังดี นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะให้ความสดชื่น ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี และนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู น้ำผลไม้ปั่น แยม เยลลี ไอศกรีม หรือนำไปแต่งหน้าเค้ก และที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์และมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมายเลยทีเดียว

อาร์ติโชค (Artichoke)

อาร์ติโชค (Artichoke) เป็นผักที่พบกันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรปและประเทศในเขตุหนาว สามารถนำไปทำอาหาร และยารักษาโรค ใบสีเขียวอ่อน ดอกใหญ่ มีกลีบซ้อนกันหลายชั้น ในเมืองไทยเริ่มนำเข้ามาปลูกในโครงการหลวงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก

พริกเม็กซิกัน (Jalapeno)

พริกเม็กซิกัน (Jalapeno) ผิวผลสีเขียวเข้มเนื้อหนาและแน่น เมื่อแก่ผิวจะแตกลาย มีรสเผ็ด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีสารแคปไซซิน (Capsicin) ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการสะสมของไขมัน บรรเทาอาการไข้หวัดเนื่องจากมีวิตามินซีสูงจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

วอเตอร์เครส (Watercress)

วอเตอร์เครส (Watercress) หรือคนไทยเรียกว่า “สลัดน้ำ” เป็นผักสมุนไพรที่ให้วิตามินเอและวิตามินซีในปริมาณสูงมาก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำพวกแคลเซียมและเหล็ก ที่ดีต่อกระดูกและฟันควรรับประทานสดเพื่อรับวิตามินและแร่ธาตุได้ดีที่สุดหากจำเป็นต้องปรุงอาหารไม่ควรผ่านความร้อนในเวลานานเกินไป

เซเลอรี่ (Celery)

เซเลอรี่ (Celery) หรือที่เราเรียกกันว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นผักที่มีลักษณะก้านใบสีเขียวอวบหนา กรอบและฉ่ำน้ำ มีแคลอรี่ต่ำแต่ให้เยื่อใยสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เป็นผักสีเขียวที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและลดความดันโลหิตอีกทั้งยังช่วยปรับความเป็นกรดด่างในเลือดให้สมดุล ดีต่อระบบประสาท ต้นสีเขียวมีวิตามินเอมากกว่าต้นสีขาว

ผักเคล (Kale)

ผักเคล (Kale) หรือ “ผักคะน้าใบหยิก” จัดอยู่ในกลุ่มของ บร็อคโคลี่ คะน้า ดอกกะหล่ำ ซึ่งเป็นผักที่มีสารอาหารสูงที่สุดในโลก จนได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งผักใบเขียว” ไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า 3 วิตามินเอ ซี เค อี ธาตุเหล็ก โฟเลท ลูทีน ไนอาซีน แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม โซเดียม และ ซิงก์ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ฟักทองสีส้ม

ฟักทองญี่ปุ่นสีส้ม (Orange Japanese Pumpkin) มีลักษณะทั่วไปเหมือนฟักทองญี่ปุ่น แตกต่างตรงเปลือกผลมีสีส้มสะดุดตา เนื้อผลด้านในมีสีเหลือง เนื้อแน่นเหนียว รสชาติหวานมัน มีเบต้าแคโรทีนมากช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง มีสารยับยั้งอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังและดีต่อสายตา

กระเทียมต้น (Leek)

กระเทียมต้น (Leek) ลักษณะคล้ายต้นหอมญี่ปุ่น แต่แตกต่างกันตรงที่ใบแบน รับประทานส่วนของลำต้นเทียมสีขาวที่มีรสหวานปรุงอาหารได้หลายประเภททั้งต้มและผัด อุดมไปด้วยแมกนีเซียมแคลเซียม เหล็กรวมถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเคโฟเลต ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด

1 2 3 17