แบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)

แบล็กเบอร์รี (Blackberry) เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ เหมือนกับราสพ์เบอรี่ (Raspberry) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะเหมือนกุหลาบ แตกกิ่งก้านเลื้อยได้ ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่เปลี่ยนเป็นสีแดง ผลสุกจะมีสีม่วงเข้มหรือสีดำ มีเนื้อสีดำอมแดง เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานหรือเปรี้ยว ตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอม ใช้นำมาเป็นผลไม้รับประทาน ใช้ทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆ ได้ นิยมปลูกในภาคเหนือในประเทศไทย มีหลายสายพันธุ์

แบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)
ผลแบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)

ดอกแบล็คเบอร์รี่ จะออกราวปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน แต่ละดอกก็จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2 ถึง 3 เซนติเมตรมีกลีบสีขาวหรือชมพูอ่อนห้ากลีบ ที่กลายเป็นผลตอนปลายฤดูร้อนราวเดือนสิงหาคม ผลที่สุกจะมีสีดำซึ่งเป็นที่มาของชื่อมีขนาดราวหัวนิ้วก้อย รสก็มีตั้งแต่เปรี้ยวจัดไปจนหวาน ที่เหมาะกับกินสดหรือทำแยมผลไม้

แบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)

ผลแบล็คเบอร์รี่ (Blackberry) ที่สุกเต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยวเพื่อวางขาย

แบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)
ผลแบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)

แบล็คเบอร์รี่ป่าหรือแบล็กเบอร์รี่ที่โตตามธรรมชาติเป็นไม้ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในป่า ตามเนินเขา ตามแนวพุ่มไม้ และตามพุ่มไม้สองข้างทางหรือสองข้างถนน เป็นไม้ที่สามารถเติบโตได้ในสภาพดินที่ไม่ใคร่ดีนักได้

แบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)
ต้นแบล็คเบอร์รี่ (Blackberry)